Home Tin tức Onsen và những điều bạn cần biết

Onsen và những điều bạn cần biết

Theo nghĩa đen, onsen có nghĩa là “ suối nước nóng ”. Thực chất, đây là những phương pháp tắm nước nóng tự nhiên, giàu khoáng chất có lợi. Onsen có nhiều loại, hai loại phổ biến là roten-buro , bồn tắm ngoài trời và noten-buro , bồn tắm trong nhà.

Trong khi đó, sento là một bể tắm nước nóng công cộng, nhưng không gắn với suối tự nhiên ( public bathing). Trong số các sento , cũng có cái gọi là “super sento ” có xu hướng thanh lịch hơn và cung cấp nhiều loại phòng xông hơi khô, bồn tắm và các dịch vụ khác.

Cách phân biệt cho khụ vực nam và nữ

Làm thế nào để phát hiện ra một suối nước nóng

phân biệt khu nam nữ ở onsen

Ở Nhật Bản, tại các khu Onsen họ thường có màn dài ( noren ) ở lối vào và được đánh dấu bằng biểu tượng “tắm nước nóng” – ♨ hoặc ký tự 湯 / ゆ.

Sento thoạt nhìn cũng tương tự, nhưng suối nước nóng thường ở các vùng nông thôn hơn, vì chúng luôn gần nguồn nước nóng tự nhiên.

Mặc dù không phải là không thể tìm thấy một suối nước nóng ở các khu vực đô thị lớn, nhưng nếu bạn nhìn thấy biểu tượng “tắm nước nóng” trong một thành phố, nó có thể đánh dấu một sento , trái ngược với một onsen tự nhiên.

Làm thế nào để tắm Onsen: Những bước ban đầu

Làm thế nào để Onsen: Trước khi vào cơ sở

Tủ để giày và tư trang

” Onsen ” có thể dùng để chỉ suối nước nóng và các tiện ích xung quanh – thường là một phần của khách sạn hoặc khu nghỉ mát.

Lưu ý rằng một số cơ sở sẽ yêu cầu bạn cởi bỏ giày dép ở cửa ra vào và sẽ có tủ hoặc kệ để chúng. Đối với các phương tiện khác, bạn có thể tháo giày ngay trước khi vào khu vực tắm. Quy tắc ở đây là xem người khác đang làm gì và hỏi nhân viên khi có nghi ngờ.

Ngoài ra, nếu mang theo hành lý, bạn có thể hỏi nhân viên xem họ có thể cất túi tạm thời ở bàn làm việc hay không. Nói chung, không nên mang theo nhiều túi trừ khi bạn sẽ ở lại qua đêm.

Chuẩn bị cho onsen của bạn: Phòng thay đồ

Chuẩn bị cho onsen của bạn: Phòng thay đồ

tủ để đồ dùng

1. Để ý chân – Khi bước vào hầu hết các suối nước nóng , bạn cần cởi giày. Đôi khi không phải như vậy, nhưng bạn luôn cần phải làm như vậy trước khi vào phòng thay đồ.

2. Đừng nán lại trước lối vào – Đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn đến xem suối nước nóng , khung cảnh có thể khá tuyệt. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không nán lại trước lối vào. Những người khác có thể cần vào hoặc ra. Ở Nhật Bản, những người lạ thường tránh tiếp xúc thân thể và khi mọi người đứng ở lối vào của khu vực tắm, cảm giác gần giống như sự xâm phạm không gian cá nhân của những người khách quen khác.

3. Chuẩn bị khỏa thân – Không được phép mặc quần áo, đồ bơi hoặc các loại khăn tắm lớn trong khu vực tắm. Đừng băn khoăn! Không ai để ý, và bạn sẽ hòa nhập ngay! Bạn có thể để tất cả đồ đạc của mình trong tủ khóa trong phòng thay đồ.

Hãy chắc chắn rằng bạn mang theo một chiếc khăn nhỏ bên mình nhưng đừng lo lắng nếu bạn không thể. Onsen thường cho phép bạn sử dụng khăn sạch của họ – nhưng nó có thể là một dịch vụ trả phí.

Bạn có thể mang theo khăn tắm nhỏ bên mình khi tắm nhưng lưu ý không được xuống nước cùng với khăn tắm.

Trước khi bước vào bồn tắm onsen

Trước khi bước vào bồn tắm onsen

khu vực tắm tráng và bể ngâm

Tắm rửa sạch sẽ – trong khi bạn sẽ nhận thấy rằng một số người tắm rửa sạch sẽ trước khi bước vào bồn tắm (và tắm sau đó), nhưng thói quen (và lịch sự) là tắm rửa kỹ lưỡng trước khi bước vào bồn tắm. Nếu bạn sử dụng xà phòng của riêng mình, hãy nhớ để chúng gọn gàng bên vòi hoa sen để không làm phiền những người khách quen khác.

Nghi thức và mẹo trong suối nước nóng: Trước và sau khi tắm kiểu Nhật 

Nghi thức và mẹo trong suối nước nóng: Trước và sau khi tắm kiểu Nhật của bạn

nghi thức tắm onsen

Cùng với tất cả những điều trên, một số quy tắc bất thành văn thường có thể trốn tránh những người không thường xuyên đến onsen (hoặc sento ).

1. Đừng làm nước bắn tung tóe – Khi bạn vào bồn tắm, đừng nhảy, lặn hoặc bắn tung tóe trong đó. Chỉ cần ngồi và tận hưởng nó (bạn chắc chắn sẽ làm được).

2. Không sử dụng điện thoại trong phòng thay đồ – tránh chụp ảnh và quay phim là lẽ thường tình, nhưng việc sử dụng điện thoại trong phòng thay đồ (và tất nhiên là khu vực nhà tắm) cũng bị cấm. Nếu bạn phải sử dụng thiết bị di động của mình, hãy mở rộng cánh tay của bạn trong tủ đựng đồ và sử dụng nó như vậy.

3. Buộc tóc đẹp, gọn gàng – Nếu bạn có một mái tóc dài, hãy nhớ buộc cẩn thận sau khi tắm xong.

4. Để ý đến môi trường xung quanh – các vòi sen trong suối nước nóng thường khá gần nhau. Vì lý do này, điều quan trọng là phải cẩn thận không để nước hoặc xà phòng bắn vào người khác. Bạn sẽ vui vì những người khác cũng sẽ làm như vậy!

5. Một số onsen sẽ có một bồn nước nóng lớn bên lối vào. Bạn có thể sử dụng nó để rửa sạch bản thân trước hoặc sau khi vào bồn tắm (hoặc bất cứ lúc nào bạn muốn) bằng cách múc nước bằng xô.

6. hi ở trong khu vực tắm, hãy rửa sạch người mỗi khi bạn chuyển từ bồn tắm này sang bồn tắm khác. Một số nơi còn có phòng tắm hơi. Nếu bạn sử dụng phòng xông hơi khô, hãy rửa sạch người trước khi bước vào bồn tắm.

7. Tránh chải chuốt – Một số người dân địa phương có thể cạo râu trong khu vực tắm trong khi tắm, nhưng nói chung, theo thói quen, họ nên tránh bất kỳ kiểu chải chuốt nào.

8. Để duy trì bầu không khí thoải mái và thú vị cho mọi người, bạn nên tránh nhìn chằm chằm những vị khách khác. Đôi khi, thật khó để duy trì cái nhìn chằm chằm dài hàng dặm trước mặt bạn khi bạn đang ở một nơi đặc biệt đẹp, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn tránh nhìn (hoặc tệ hơn là nhìn chằm chằm) vào bất kỳ ai.

9. Không trò chuyện với âm lượng lớn – Onsen là môi trường xã hội, nhưng cũng là nơi mọi người thư giãn và xoa dịu bản thân trong làn nước trong lành và yên tĩnh. Bạn có thể thoải mái trò chuyện với bạn bè và gia đình khi đang tắm, nhưng hãy nhớ làm như vậy ở âm lượng nhỏ.

Onsen cách thức và nghi thức – sau khi tắm

Onsen cách thức và nghi thức - sau khi tắm

bể onsen nóng

1. Lau khô người – Khi tắm xong, bạn không nên vào phòng thay đồ ướt đẫm. Nghe có vẻ phức tạp (và đúng là như vậy), vì chiếc khăn duy nhất bạn được phép vào bồn tắm là một chiếc rất nhỏ, nhưng hãy cố gắng lau khô người tốt nhất có thể với nó.

2. Dọn dẹp – nếu bạn đã sử dụng xô để rửa mình và ghế đẩu để ngồi, hãy đảm bảo rằng bạn cũng rửa chúng trước khi rời đi.

3. Nếu có ghế dài trong khu vực thay đồ, bạn chỉ có thể sử dụng chúng sau khi đã mặc quần áo.

Nghi thức Onsen – Câu hỏi thường gặp

Nghi thức Onsen - Câu hỏi thường gặp

bồn ngâm jacuzzi

Tôi có thể uống rượu trong khu vực tắm không?

Bạn không được phép uống rượu trong khu vực tắm. Bạn có thể ở sảnh đợi, nhưng vì một số lý do (bao gồm cả rủi ro sức khỏe ), bạn bị cấm làm như vậy trong khi tắm.
Tuy nhiên, bạn nên uống nước sau khi uống xong một số đồ uống Người Nhật thường uống sau khi tắm nước nóng, chẳng hạn như cà phê và sữa hoặc trái cây sau khi tắm.

Nếu tôi có hình xăm thì sao?

Về mặt kỹ thuật, việc sử dụng onsen (hoặc sento ) bị cấm nếu bạn có hình xăm, nhưng bạn sẽ thấy rằng nếu bạn thông báo trước với nhân viên rằng bạn có hình xăm, họ có thể sẽ cho phép bạn sử dụng cơ sở này.
Hầu hết các địa điểm công cộng như phòng tập thể dục, bể bơi và phòng tắm hơi đều không cho phép xăm mình, nhưng mọi thứ ở Nhật Bản đang thay đổi, và có rất nhiều áp lực lên chính phủ bởi các chủ cơ sở và bộ du lịch trong việc thay đổi luật.
Hầu hết các onsen đều đi trước chính phủ trong vấn đề này và không ngại những khách hàng quen có hình xăm.

Tôi muốn đi tắm suối nước nóng nhưng đó là thời điểm “đến tháng” ?

Phụ nữ được khuyến cáo không nên sử dụng suối nước nóng trong thời kì kinh nguyệt

Có các loại onsen khác nhau không?

Có! Tất cả phụ thuộc vào nguồn nước mà onsen. Có những vùng nước với các khoáng chất và đặc tính khác nhau, tất cả đều có những tác dụng có lợi khác nhau. Ngoài ra, có những bồn tắm với nước rất nóng (mà hầu hết mọi người thích tắm với những bồn tắm thông thường, mặc dù trong thời gian rất ngắn). Trung bình, nước trong suối nước nóng là từ 38 đến 43 độ C (98-100 độ F), nhưng bạn có thể tìm thấy các suối nước nóng có nhiệt độ trên 48-50 độ C.

Tham khảo những dự án được Kovitech thiết kế tại đây

Kovitech với sứ mệnh : Cộng giá trị 

“+” Cộng giá trị cho khách hàng

“+” Cộng giá trị cho công ty

“+” Cộng giá trị cho xã hội

Là kim chỉ nam để tập thể công nhân viên Công ty cổ phần Kovitech phấn đấu và phát huy . Giá trị cốt lõi : ĐẠO ĐỨC – TRÍ TUỆ – NGHỊ LỰC đã làm nên một thương hiệu Kovitech +Cộng giá trị.

————————————————————————————————————————————————-

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Kovitech – Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT:  0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech

Bài viết liên quan