Home Tin tức Phương pháp massage Shiatsu Nhật Bản.

Phương pháp massage Shiatsu Nhật Bản.

1.Shiatsu là gì?

Trong tiếng Nhật, “shi” có nghĩa là ngón cái còn “atsu” là ấn đè. Phương pháp massage Shiatsu thực chất là một thủ thuật mà trong đó người ta kết hợp bàn tay, lòng bàn tay và ngón cái để tạo áp lực trên da. Lực này sau đó sẽ tác động vào các huyệt đạo,.làm khơi dậy năng lượng bên trong cơ thể. Các bệnh nhân được bắt mạch, thăm khám để chẩn đoán bệnh và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp cho từng thể trạng.  Đây là phương pháp trị liệu lâu đời và nổi tiếng tại Nhật Bản,.được chính phủ cấp phép và đào tạo nghề.

Đào tạo shiatsu

Trường Cao đẳng Namikoshi Shiatsu

2. Các loại hình Massage trị liệu ở Nhật Bản.

 * Massage Tuina:

Một nhánh chính của Phật giáo, nhánh Mahayana hay gọi là Phật giáo Đại thừa đã du nhập vào Nhật Bản. Phật giáo được du nhập vào Nhật từ Trung Hoa và.Triều Tiên dưới dạng món quà của vương quốc thân hữu Triều Tiên Kudara vào thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên ( năm Mậu Ngọ 538 ). Một loại hình trị liệu cổ xưa của Trung Hoa đã du nhập vào Nhật Bản có tên là: Tuina. Massage tuina tác động vào các kinh mạch và huyệt đạo để giúp điều hòa sự cân bằng của khí huyết trong cơ thể,.từ đó giúp cải thiện sức khỏe một cách đáng kể.

Massage tuina

Phương Pháp Massage Tuina

 * Massage Anma:

Trong những năm 1300, Anma một phương pháp massage mới dựa trên nền tảng Tuina đã được Akashi Kan Ichi, một bác sĩ và nhà trị liệu xoa bóp thành lập như một phương thức riêng. Anma đã thực sự thành công trong suốt những năm 1600 sau khi nó được phổ biến bởi Sugiyama Waichi,.một bác sĩ và nhà châm cứu nổi tiếng thời bấy giờ. Liệu pháp massage Anma có bảy kỹ thuật truyền thống là: nhấn ( vuốt, nắm ) nhào, tăng cường, nén, rung, gõ và “nhạc tay”,.rất giống với phương pháp tẩm quất phổ biến ở Việt Nam.

Massage Anma

Phương pháp Massage Anma

 * Massage Ampuku:

Được phát triển bởi Shinsai Ota vào thế kỷ XVII, liệu pháp xoa bóp bấm huyệt vùng bụng được gọi là: Ampuku. Đây được coi là một hình thức massage khá mạnh mẽ, với các động tác nắn, ấn nhằm tăng lưu lượng máu đến các cơ và mô sâu,.đồng thời bấm và day mạnh vào huyệt đạo. Dùng lực và kỹ thuật của các ngón tay là điểm nổi bật của phương pháp này. Việc điều trị thường được thực hiện qua quần áo,.thay vì trực tiếp trên da. Hình dưới là tài liệu được viết thành sách của Shinsai Ota,.ấn bản năm 1827 về kỹ thuật massage vùng bụng: Ampuku Zukai

Sách về Massage Ampuku

Sách của Shinsai Ota về liệu pháp Ampuku

 * Massage Shiatsu:

Năm 1912 lúc ấy vừa tròn 7 tuổi gia đình Tokujiro Namikoshi chuyển từ Shikoku ấm áp.đến Hokkaido vào giữa mùa đông lạnh giá. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt của Hokkaido khiến mẹ của anh bị thấp khớp. đau và đi lại rất khó khăn. Anh dùng ngón tay ấn vào những điểm cố định và xoa bóp khiến mẹ giảm đau. Phát hiện tình cờ xuất phát từ tình yêu với mẹ đã trở thành liệu pháp massage nổi tiếng sau này,.anh đặt tên cho liệu pháp ấy là: Shiatsu và trở thành người sáng lập ra phương pháp này. Phương pháp shiatsu nhanh chóng trở thành mô hình trị liệu phổ biến và.được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản và nhiều nơi trên thế giới.

Phương pháp shiatsu

 

3. Quá trình phát triển của phương pháp Shiatsu

Theo gợi ý của anh trai mình, Tokujiro Namikoshi tìm đến Anma để được đào tạo chính thức và lấy bằng vào năm 1925. Với sự nỗ lực chăm chỉ,.Ông dần hoàn thiện các kỹ thuật massage ban đầu của mình và kết hợp nó với các kỹ thuật của Anma để tạo ra Shiatsu hiện đại. Không lâu sau, Tokujiro Namikoshi đã mở một phòng khám massage Shiatsu tại quê nhà Hokkaido và mở thêm ở Tokyo vào năm 1933.

Tokujiro Namikoshi người sáng lập Shiatsu

Tokujiro Namikoshi Người sáng lập Shiatsu Nhật Bản

Năm 1940, Trường Cao đẳng Shiatsu Nhật Bản, tiền thân của Trường Cao đẳng Namikoshi Shiatsu Nhật Bản hiện tại, được thành lập, đến năm 1955,.trường được Bộ Y tế và Phúc lợi phê duyệt và hệ thống giấy phép được thành lập. Hiện tại, luật yêu cầu khoảng 2200 giờ học và thi cấp quốc gia trong 3 năm để trở thành giáo viên shiatsu. Thời gian dạy ở trường Ông còn sáng lập ra hầu hết các phương pháp bấm huyệt ứng dụng như: Tadashi Izawa của shiatsu kinh lạc,.Shizuto Masunaga của bấm huyệt Thiền, Tetsuro Saito của bấm huyệt sâu, Akira Endo của bấm huyệt Tao,.và sách Kiyoshi Ikenaga về bấm huyệt. Ông là: Chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội Shiatsu Nhật Bản. Phó Giám đốc thứ nhất trường Cao đẳng Shiatsu Nhật Bản.

Trường Cao Đẳng Namikoshi shiatsu

Trường Cao Đẳng Namikoshi shiatsu

Năm 1953, ông được trường Đại Học Palmer college of Chiropractic Hoa Kỳ,.một trường về chuyên khoa  thần kinh cột sống mời giảng dạy. Ông đến Hoa Kỳ cùng con trai cả Tohru để giới thiệu Shiatsu với xã hội phương Tây lần đầu tiên. Sau đó,.Tohru ở lại Hoa Kỳ trong bảy năm và đã thành công trong việc hoàn thiện khoa học lý thuyết về liệu pháp bấm huyệt dựa trên sinh lý giải phẫu và lấy bằng tiến sĩ tại Hoa Kỳ.

Đại Học Palmer college of Chiropractic dạy Shiatsu

Đại Học Palmer college of Chiropractic dạy Shiatsu

Năm 1996 một học trò xuất sắc của Ông tên là: Kiyoshi Ikenaga đã thành lập học viện Shiatsu tại Vancouver, Canada. Hiệp hội Shiatsu Nhật Bản đã bổ nhiệm Kiyoshi Ikenaga làm giám đốc chi nhánh Canada đầu tiên. Kể từ đó,.anh ấy đã làm việc hết sức chăm chỉ để phổ biến Shiatsu tại Canada và nhiều giáo viên Shiatsu được đào tạo tại Học Viện với sự hướng dân của anh ấy đang hoạt động tích cực.không chỉ ở Canada mà còn ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Úc…

Tokujiro Namikoshi  và Kiyoshi Ikenaga

Tokujiro Namikoshi  và học trò Kiyoshi Ikenaga

Là một giáo viên dạy shiatsu năng nổ hết mình cả suốt cuộc đời,.Ông đã hướng dẫn và điều trị cho rất nhiều người, khiến nhiều nhân vật nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Thủ tướng đương nhiệm,.Luật sư nổi tiếng Keenan, Diễn viên Marilyn Monroe và võ sĩ quyền anh Muhammad Ali phải thán phục.

Tokujiro Namikoshi và Muhammad Ali

Tokujiro Namikoshi và Võ Sĩ Muhammad Ali

Năm 1983, Tokujiro Namikoshi được vinh danh Huân chương Mặt trời mọc,.một trong những đặc ân cao nhất được trao tặng bởi chính phủ Nhật Bản, vì những đóng góp và quảng bá của ông đối với sức khỏe ở Nhật Bản.và trên toàn thế giới.Vào tháng 9 năm 2000, Tokujiro Namikoshi qua đời ở tuổi 95. 

tượng của Tokujiro Namikoshi

Tượng của Tokujiro Namikoshi tại Tokyo

 4. Tác dụng của liệu pháp Massage Shiatsu

Phương pháp masssge Shiatsu đã quá nổi tiếng và phát triển trên toàn thế giới.  Đây là một phương pháp điều trị và chăm sóc sức khỏe tốt cho tinh thần và thể chất và đặc biệt tốt cho những người có nhiều bệnh nền,.liệu pháp này phù hợp với mọi cơ địa, bất kể tuổi tác hay giới tính. Một trong những công dụng mà phương pháp Shiatsu mang lại cho sức khỏe được chúng tôi trích ra từ tài liệu: “Namikoshi Shiatsu Basic Practice Skills” của trường Namikoshi Shiatsu xuất bản như sau:

 • Tăng sức sống, tính linh hoạt và độ đàn hồi của da và ngăn ngừa lão hóa.
 • Làm cho cơ bắp dẻo dai và tăng sức căng.
 • Nó kích thích lưu thông máu và bạch huyết, tạo điều kiện cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào và loại bỏ các chất cặn bã.
 • Nó điều chỉnh chức năng thần kinh.
 • Nó thúc đẩy phản xạ của các cơ quan nội tạng và điều chỉnh chức năng của các cơ quan.
 • Điều hòa tiết hormone.
 • Điều chỉnh cột sống và cải thiện tư thế và vị trí xương.
 • Thúc đẩy tiêu hóa / hấp thụ và bài tiết thường xuyên.
 • Giảm căng thẳng và thúc đẩy sự hài hòa về thể chất và tinh thần.

5. Đặc thù của liệu pháp Massage Shiatsu

Không giống như các kỹ thuật massage của phương Tây, nơi sử dụng sự nhào trộn và ma sát, trong Shiatsu, áp lực và kéo căng là chìa khóa. Có hai phong cách chính của Shiatsu, Namikoshi Shiatsu có nền tảng về giải phẫu và sinh lý học phương Tây và Masunaga Shiatsu, còn được gọi là Zen Shiatsu, dựa trên Namikoshi Shiatsu, nhưng tập trung mạnh hơn vào các nguyên tắc Y học Trung Quốc / Nhật Bản. Trong cả hai phong cách, nhà trị liệu sử dụng lòng bàn tay, ngón tay, ngón cái, khớp ngón tay, khuỷu tay, đầu gối và đôi khi cả bàn chân, tác động lên các điểm có áp lực trên cơ thể, thông qua quần áo, với mục tiêu phục hồi, duy trì và tối ưu hóa sức khỏe.

Với Namikoshi Shiatsu, trọng tâm đặc biệt là các cơ, gân, dây chằng và khớp, lực ấn mạnh và sâu và những khu vực có điểm kích hoạt hoạt động có thể khá đau. Mục đích là để giải phóng căng thẳng trong cơ bắp và cân bằng. Việc thư giãn và thả lỏng có thể tiếp tục trong một số giờ sau khi điều trị kết thúc.

Huyệt đạo của phương pháp Shiatsu

 Với Masunaga Shiatsu, trọng tâm là hệ thống năng lượng của cơ thể, kinh mạch,.5 yếu tố và cân bằng âm dương (cân bằng nội môi) trong cơ thể. Áp lực nhẹ chắc chắn. Nó có cảm giác nhẹ nhàng hơn Namikoshi Shiatsu, nhưng sự thư giãn cũng sâu sắc như với Namikoshi Shiatsu.

phương pháp trị liệu Shiatsu

 Chuyên gia Shiatsu tác động một lực lên các điểm thích hợp để điều chỉnh các chấn thương hoặc sự mất cân bằng. Thông qua xúc giác, giao tiếp hai chiều có lợi rất nhiều cho bệnh nhân. Shiatsu hoạt động trên toàn bộ con người, từ thể chất đến tinh thần,.vì vậy trong và sau khi điều trị, bệnh nhân có thể trải qua nhiều phản ứng khác nhau – khóc, cười, vui vẻ, tĩnh lặng. Những phản ứng này là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phá vỡ các mô hình năng lượng cũ,.thúc đẩy và tái tạo lại mô hình năng lượng mới.

6. Shiatsu không được khuyến khích cho một số người:

 • bệnh da truyền nhiễm, phát ban hoặc vết thương hở
 • ngay sau khi phẫu thuật
 • ngay sau khi hóa trị hoặc xạ trị, trừ khi được bác sĩ đề nghị
 • những người bị loãng xương nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng Shiatsu – có thể áp dụng áp lực rất nhẹ
 • dễ bị đông máu. Có nguy cơ làm tan cục máu đông. Nếu bạn bị bệnh tim, hãy đến bác sĩ kiểm tra trước khi có Shiatsu
 • phụ nữ mang thai nên kiểm tra với bác sĩ của họ trước nếu họ đang cân nhắc đến bất kỳ hình thức mát-xa hoặc chăm sóc cơ thể nào
 • Shiatsu không nên được thực hiện trực tiếp trên các vết bầm tím, da bị viêm, vết thương chưa lành, khối u, thoát vị lưng hoặc các khu vực vừa bị gãy xương.

 Việc điều trị có thể được thực hiện trên sàn nhà, bàn massage thấp,.bàn massage có độ cao bình thường, trên ghế hoặc trên ghế massage đặc biệt. Không giống như các hình thức massage khác,.với Shiatsu không sử dụng dầu massage,.vì vậy bạn vẫn được mặc đầy đủ quần áo trong suốt quá trình điều trị. Một số khách hàng thích mang theo quần áo thoải mái, mát mẻ để mặc trong quá trình điều trị.

Qua bài viết trên, Kovitech mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức thú vị về phương pháp trị liệu Shiatsu.một phương pháp chăm sóc sức khỏe tuyệt vời của Nhật Bản.

————————————————————————————————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Kovitech – Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT:  0986.65.65.26 / 0264.5363.00

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech

Bài viết liên quan