Home Tin tức Phong cách nội thất Nhật Bản- Một góc nhìn khác của “cái đẹp”

Phong cách nội thất Nhật Bản- Một góc nhìn khác của “cái đẹp”

PHONG CÁCH NỘI THẤT NHẬT BẢN – TRIẾT LÝ WABI SABI

Đặc điểm nào đang chi phối phong cách mỹ thuật, kiến trúc, nội thất Nhật Bản?

Phong cách mỹ thuật, kiến trúc, nội thất của Nhật Bản bị chi phối ảnh hưởng bới văn hóa Wabi Sabi (Đạo)

Wabi là gì?

Wabi trong từ điển văn hóa Nhật Bản là sự bần hàn và nếu nói một cách tiêu cực thì nó là thái độ “không chạy theo thời” hay không gắn bó với thế tục. Bần hàn ở đây còn có nghĩa là vượt lên và không dựa vào tiền tài (phú), quyền thế (lực) và tiếng tăm (danh) của thế gian. Trong lòng con người đó – ngược lại – là tình cảm thấy mình đang có một giá trị gì đó hết sức cao cả, vượt lên khỏi thời đại cũng như vị trí xã hội. Đó chính là yếu tố cấu thành bản chất của Wabi.

Vậy còn Sabi?

Sabi trong từ điển văn hóa Nhật Bản là tịch liêu, đơn sơ, cổ kính (quiet simplicity, acquire charm with age). Trong một không gian kiến trúc, mỹ thuật hay nội thất thì tính chất Sabi ở đây chính là cái đẹp đến từ sự bất hoàn chỉnh, đi kèm với màu sắc cũ kỹ và đường nét thô vụng (primitive uncouthness). Thực vậy, có thể nói tôn thờ sự bần hàn là một đặc điểm của tính cách Nhật.

Một đặc điểm nữa của phong cách kiến trúc mỹ thuật Nhật bản là sự bất cân xứng (asymmetry). Người Nhật có khuynh hướng thích kiến tạo những đồ vật bất cân xứng. Theo quan điểm của mỹ thuật Nhật Bản sự cân xứng (symmetry) khơi dậy những tình cảm như thanh nhã, trang nghiêm và trịnh trọng, thế nhưng, nó không khác gì sản phẩm của chủ nghĩa luận lý hình thức. Vì vậy họ muốn gạt qua một bên những phép tắc đã trở thành qui ước trong lĩnh vực kiến trúc – mỹ thuật. Đây là một đặc tính của Thiền (Zen) hay là sự giác ngộ (satori).

Satori – “Sự giác ngộ” trong kiến trúc – mỹ thuật

Bởi tính chất của Satori là diệt trừ cái tôi, cái riêng, một khi xóa bỏ được nó (cái tôi) và hòa mình với thiên nhiên thì vẽ đẹp sẽ tự hiện lộ. Bằng chứng trong kiến trúc, người Nhật thường bỏ trống một khoảng không gian nằm giữa cái nơi trọng yếu vốn được xem như trung tâm. Hay về sự bất cân xứng ta có thể thấy nó ở các không gian sinh hoạt như: trần nhà, nơi sắp xếp trà cụ và những tảng đá lót đường trong vườn hay làm nơi cởi giày ở trước thềm nhà.

Tinh thần “Wabi – Sabi – Zen” hay tính bất cân xứng, tính thiếu quân bình, tính “nhất giác” (chỉ đưa ra một khía cạnh, một bộ phận), tính bần hàn – cô tuyệt, tính đơn sơ – thô mộc, tính hòa hợp – thiên nhiên. Là những đặc trưng nhất trong mỹ thuật, kiến trúc, nội thất Nhật Bản.

Qua quá trình phát triển lâu dài, lịch sử thiết kế nội thất Nhật được hình thành với sự phong phú, đa dạng, có giá trị nghệ thuật cao. Nhưng được chia làm 3 dạng cơ bản như sau

I. Phong cách đậm nét Wabi Sabi: Vẻ đẹp của sự vô thường, của những điều còn dang dở…

1. Phong cách Wabi Sabi hướng đến sự đơn giản

Sự đơn giản của phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi đến từ chất liệu hữu cơ tuyệt đối. Bên cạnh đó, sự đơn giản của các phong cách thiết kế nội thất còn đến từ cách thức sáng tạo không cầu kỳ, không kiểu cách. Thế nhưng, sự đơn giản độc đáo của phong cách nội thất Wabi Sabi không buồn tẻ mà hết sức tinh tế, bởi tận cùng đằng sau sự đơn giản ấy là vẻ đẹp của sự chân thật.

Từ chối tất cả những gì tô vẽ, bày biện không cần thiết, Wabi Sabi hướng sự tập trung của con người đến những vật dụng thực sự cần thiết, mục đích là để tâm trí không còn bị thao túng bởi vật chất. Đặc biệt, trong phong cách Wabi Sabi thì sẽ đề cao sự bền bỉ và hữu dụng của các đồ vật. Một ngôi nhà Wabi Sabi tập trung vào công năng thì nên được bày biện đơn giản, mộc mạc và mang vẻ đẹp thô sờn của năm tháng.

2. Không gian trong thiết kế nội thất Wabi Sabi

Mọi ngóch ngách của trong không gian của phong cách Wabi Sabi không hề tồn tại một khoảng trống nào là vô nghĩa, vì sao lại như vậy? Là bởi phong cách nội thất Wabi Sabi sẽ lấy tỷ lệ làm thước đo của không gian. Chính bởi vậy, chính khoảng trống đó sẽ mang lại vẻ đẹp mà Wabi Sabi muốn truyền tải và đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Khi từng khoảng trống trong phong cách nội thất Wabi Sabi được bao phủ bởi nguồn ánh sáng qua khung cửa sổ, cảm giác thoáng mát và ngập tràn sinh khí sẽ tràn ngập khắp căn phòng.

3. Kiểu dáng của phong cách thiết kế Wabi Sabi

Kiểu dáng của phong cách nội thất Wabi Sabi được thiết kế luôn giữ nguyên hình dáng nguyên sơ của chất liệu hoặc chỉ chỉnh sửa một cách tiết chế, tôn trọng sự tự nhiên. Đây cũng là một trong những đặc điểm nổi bật của phong cách Wabi Sabi.

Kiểu dáng “sơ khai” của các sản phẩm nội thất là đặc điểm vô cùng nổi bật và ấn tượng với những ai mới tiếp xúc. Trong triết lý phong cách Wabi Sabi, một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất khi là chính nó chứ không phải thay đổi để trở thành biểu tượng cho bất cứ điều gì khác.

4. Kết cấu trong thiết kế Wabi Sabi

Phong cách Wabi Sabi thường sử dụng những vật liệu thô mộc và giữ nguyên bề mặt thô ráp. Bên cạnh đó, màu sắc vẫn giữ nguyên ban đầu với các sắc độ không đều, mang đậm màu sắc ngẫu hứng từ tự nhiên. Kết cấu trong thiết kế Wabi Sabi này được xem là một tiêu chuẩn đặc biệt mà không có phong cách nào có được.

5. Màu sắc tự nhiên và nhẹ nhàng – Đặc điểm của phong cách Wabi Sabi

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi không phải nơi để màu sắc có cơ hội để thể hiện vẻ đẹp rực rỡ của mình, trái lại còn mờ nhạt và chìm đi. Màu sắc trong phong cách này đều mang đậm vẻ đẹp chân thực nhất với những đường nét vô cùng tự nhiên.

Theo triết lý Wabi Sabi, màu sắc rõ nét từ thế giới tự nhiên sẽ không làm mất đi nét tương phản hay tính thống nhất để tôn lên được sự nổi bật. Ngoài ra, với màu sắc của phong cách Wabi Sabi sẽ mang lại sự tĩnh lặng, bình yên trong tâm trí và tâm hồn người sử dụng.

6. Chất liệu hữu cơ và tự nhiên – Đặc điểm phong cách nội thất Wabi Sabi

Với phong cách Wabi Sabi, loại chất liệu được sử dụng là các chất liệu hữu cơ đến từ tự nhiên. Đặc biệt, phong cách này loại bỏ qua các công đoạn gia công, làm sạch và đánh bóng làm đẹp.

Thiết Kế Nội Thất Nhà Ở Phong Cách Wabi Sabi Như Thế Nào?

Các chất liệu phổ biến ở phong cách nội thất Wabi Sabi bao gồm gỗ mộc, thổ cẩm, đất sét, kim loại thô và đá,… Đây là các chất liệu có thể giúp Wabi Sabi truyền tải được các thông điệp về lịch sử hình thành cũng như chiều dài tiến hóa của xã hội loài người theo năm tháng.

7. Thiết kế nội thất Wabi Sabi hướng đến sự cân bằng

Phong cách Wabi Sabi tái hiện sự cân bằng hữu cơ của thế giới tự nhiên, vạn vật vốn dĩ đều sở hữu sự cân bằng. Và sự hài hòa, cân bằng trong môi trường đó chính là nguyên lý thiết kế quan trọng và nó giúp người nghệ sĩ luôn có được những sáng tạo mới mẻ và phong phú.

Phong cách nội thất Wabi Sabi, vẻ đẹp từ những chi tiết thô sơ -

Giữa cuộc sống nhộn nhịp như hiện nay thì phong cách Wabi Sabi giống như một liệu pháp tinh thần vô cùng hiệu quả và nó hướng con người tìm thấy sự tĩnh lặng ngay trong chính ngôi nhà của mình. Mặt khác, phong cách Wabi Sabi đang trân trọng những vẻ đẹp chân phương vốn có của tạo hóa và từ đó thể hiện sự tôn trọng đến với thiên nhiên.

8. Sự tiết chế trong phong cách nội thất Wabi Sabi

Đối với phong cách Wabi Sabi thì sự tiết chế chính là một trong các nguyên tắc cơ bản nhất. Sự tiết chế sẽ giúp đem lại cảm giác chân thật và sự trải nghiệm tuyệt vời của quy luật vô thường trong không gian. Và từ đó, con người ta mới nhận và thấu hiểu được không có gì là trường tồn, bất biến theo thời gian.

Tìm hiểu 8 đặc điểm phong cách wabi sabi tinh tế & cuốn hút

II. Phong cách tối giản – hòa hợp

1. Phong cách tối giản – Sự hòa hợp của những điều đơn giản nhất

Phong cách tối giản (hay Phong cách nội thất tối thiểu) là phong cách thể hiện sự đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc, ở đây phẩm được yêu cầu thiết kế tối giản nhất có thể.

Phong cách Minimalism (tối giản) thu hút bởi sự đơn giản và tinh tế mà nó mang lại. Nội thất mang đường nét tối thiểu, ít chi tiết, và giảm đối đa số lượng, đặc biệt mọi chi tiết đều mang những ý nghĩa nhất định nhằm tạo ra không gian hài hòa và thông thoáng nhất.

Tại Châu Á phong cách này xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản. Vì thế Nhật Bản được xem là bậc thầy của phong cách tối giản, bạn có thể tìm thấy phong cách này ở hầu hết công trình tại Nhật, kể cả đương đại lẫn truyền thống.

2. Tổng thể không gian

Tổng thể không gian ” Less is more – Ít là nhiều” chính là nguyên tắc của phong cách này. Tổng thể tối giản ở đây được hiểu là sự xuyên suốt và sự giản lược tuyệt đối về các chi tiết.

Trong phong cách Minimalism, những đồ nội thất sẽ được tinh giản hết mức có thể,.loại bỏ những thứ không cần thiết,.thế nên những đồ vật có ý nghĩa công năng cũng được hạn chế tối đa, thay vào đó là những đồ nội thất thông minh, đơn giản,.tích hợp nhiều công năng trong từng sản phẩm.

3. Sự hạn chế về màu sắc

Từ việc xây nhà đến việc dùng nội thất thì tất cả phải đều hạn chế về màu sắc. Không nên sử dụng quá 4 màu trong cùng 1 một phối cảnh,.tốt nhất chỉ nên sử dụng 3 màu: 1 màu nền, một màu chủ đạo và 1 màu nhấn.

Trong đó những gam màu trung tính thường được sử dụng làm màu tường để tạo ra bức đệm hoàn hảo cho đồ nội thất bên trong. Những gam màu nhẹ nhàng khi được kết hợp với sự tối giản về đường nét,.sẽ khiến cho phong cách Minimalism trở nên trang nhã và tinh tế hơn.

Sự tương phản giữa các gam màu trung tính và màu đồ.nội thất cũng tạo ra nét độc đáo của phong cách Minimalism. Màu trắng thường được sử dụng làm màu tường nhất bởi nó vừa giúp nổi bật, tăng giá trị của màu sắc xung quanh,.vừa giúp tạo ra không gian thoáng đãng, rộng rãi và mát mẻ.

4. Ánh sáng chính là một phần thiết kế

Như đã đề cập ở trên, ánh sáng như là một phần trang trí đem lại.hiệu ứng thẩm mỹ về mặt thị giác mạnh mẽ nhất. Việc sử dụng ánh sáng để tạo ra sự.nhấn mạnh các khu vực quan trọng, thông qua hiệu ứng bóng đổ vào đồ nội thất,.giúp tôn lên hình khối vật dụng và các thành phần khác trong kiến trúc căn nhà.

Để tạo ra hiệu quả ánh sáng tốt nhất, các kiến trúc sư thường dùng ánh sáng.tự nhiên được lọc qua các bình phong lá chắn, rèm cửa hay các tán cây để tạo ra hiệu ứng màu sắc,.ngoài ra còn giúp tạo ra điểm nhấn trong hình dạng và cấu trúc của các thành phần trang trí.

III. Phong cách Luxury – Nhật đương đại

1. Phong cách Luxury – Nhật đương đại là gì?

Có một số người cho rằng phong cách Luxury là cổ điển vì chúng.xuất hiện tại thời điểm tương tự với phong cách cổ điển. Tuy nhiên điều này hoàn toàn là sai lầm. Thực chất, thiết kế luxury là sự phát triển vượt bậc của phong cách cổ điển,.chúng mang màu sắc đặc trưng hoàn toàn riêng biệt.

Trong phong cách thiết kế nội thất Luxury,.tất cả các đồ nội thất đều được chọn lựa từ những thứ cao cấp nhất. Không phô trương, hào nhoáng quá mức ở bề ngoài,.mà vẻ đẹp của phong cách luxury còn được thể hiện ở những giá trị cốt lõi bên trong.

Khi kết hợp phong cách nội thất Luxury cùng phong cách Nhật Bản,.một biến thể độc đáo được sinh từ sự cầu.kì tỉ mỉ hòa quyện cùng nét phóng khoáng, tự do.

2. Tính cá nhân hóa trong từng tác phẩm

Đây được xem là điểm khác biệt trong phong cách thiết kế này. Những ý tưởng từ trong bản phác thảo sẽ được thể hiện đầy đủ trong không gian. Từng chi tiết ấy đều được biến hoá để đạt được độ hoàn hảo cao nhất.

Vì thế, đúng như tên gọi, nội thất luxury.sinh ra để thể hiện phong cách cũng như sở thích riêng của tầng lớp thượng lưu.

3. Màu sắc trong thiết kế nội thất phong cách Luxury

Đối với các thiết kế khác, màu sắc thiết kế có thể dựa vào.sự hoà hợp giữa nội thất, ngoại thất hoặc các yếu tố đơn khác. Tuy nhiên, trong thiết kế nội thất phong cách Luxury,.kiến trúc sư cần phải có cái nhìn bao quát trong tất cả chi tiết,.để tạo ra được thiết kế đồng nhất trong khối toàn diện. Đồng thời toát lên vẻ đẳng cấp riêng biệt. Màu sắc đối Luxury thường không cố định và không giới hạn sự phá cách.

4. Chất liệu sử dụng trong thi công

Thực sự khi nhắc đến từ Luxury ắt hẳn mọi người đều nghĩ ngay.đến những chất liệu cao cấp, đắt đỏ và hiếm thấy. Những nguyên vật liệu được sử dụng để chế tác.nội thất trong phong cách thiết kế Luxury đều để bậc thượng lưu sử dụng.

Bạn sẽ phải choáng ngợp trước vẻ đẹp của.đồ nội thất được làm bằng: Composite, kim loại mạ vàng, gỗ tự nhiên cao cấp, đá cẩm thạch,… xa xỉ.

5. Độ tinh xảo trong thiết kế

Trong không gian nội thất Luxury, những chi tiết nhỏ như đường chỉ phào, họa tiết, hoa văn,… đã đạt đến mức độ tinh xảo tuyệt đối.

Những chi tiết nhỏ không chỉ đơn thuần là sự trang trí,.sắp xếp có chọn lọc mà nó còn phải phối hợp với nhau sao cho hài hòa, tương xứng với tổng thể,.đem đến vẻ đẹp xa hoa, tráng lệ cho không gian nội thất.

Qua bài viết trên, Kovitech mong rằng bạn đã có thêm những.góc nhìn về các phong cách nội thất Nhật Bản.và hiểu thêm về nền văn hóa của đất nước mặt trời mọc. phong cách nội thất Nhật Bản

—————————————————————————————————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Kovitech – Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT:  0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech

 

Bài viết liên quan